จะลงทุน “AI Solution” เตรียมความพร้อมอย่างไรให้คุ้มค่า

ปัจจุบันนี้น่าจะมีบริษัทที่อยากลงทุนกับ “AI Solution” มากขึ้น เพราะเล็งเห็นประโยชน์มากมายของ AI ตั้งแต่การช่วยให้ก้าวนำคู่แข่งในตลาดที่แข่งขันอย่างดุเดือด ไปจนถึงช่วยสร้างกำไรให้เพิ่มมากขึ้น แต่หากเตรียมตัวไม่พร้อมอาจจะทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายและเวลาไปกับการจ้างลงทุนทำระบบที่ใช้งานจริงไม่ได้ บทความนี้จึงขอมาแนะนำว่าคุณควรเตรียมความพร้อมก่อนลงทุน AI Solution อย่างไร เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดมาฝากกัน

1) เลือก AI ที่ใช่ ตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ

โดยปกติทุกการลงทุนจะมีเหตุผลรองรับเสมอ การลงทุน AI เพื่อนำมาใช้ในองค์กรก็เช่นกัน ควรมีการตั้งเป้าหมายทางธุรกิจขององค์กรว่า ปัจจุบันมีปัญหาหรือข้อจำกัดอะไรในธุรกิจ มีข้อมูลอะไรอยู่แล้วบ้าง และทำไมถึงต้องใช้ AI เพื่อให้ทราบว่าคุณจะลงทุน AI เพื่ออะไร เช่น ต้องการทำการตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าปัจจุบัน ซึ่งบางครั้งอาจไม่จำเป็นต้องใช้การทำนายแนวโน้มลูกค้าที่จะยกเลิกบริการ (Churn Prediction) แต่ใช้การแบ่งกลุ่มลูกค้า (Customer Segmentation) ก็เพียงพอและตอบเป้าหมายทางธุรกิจของเราได้ โดยไม่จำเป็นต้องจ้างทำโมเดลและระบบราคาแพง จากนั้นจึงประเมินถึงความเป็นไปได้ที่จะลงทุนและนำมาใช้ในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยต้องตีโจทย์ให้แตกก่อนจะเริ่มลงทุนและลงมือสร้าง AI Solution เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและประโยชน์สูงสุด

2) เสริมความรู้พื้นฐานด้าน AI ให้กับตัวเองและพนักงานในองค์กร

หลายบริษัทมักจะจ้างองค์กรที่รับทำ Model AI หรือ Data Analytics โดยเฉพาะ เพื่อให้ได้ AI Solution ตามที่ตัวเองประเมินไว้ แต่การหวังว่าจะใช้เงินจ้างอย่างเดียว โดยที่ไม่มีพื้นฐานความรู้แม้แต่น้อย อาจเป็นเรื่องผิดพลาด เพราะอาจจะทำให้คุณได้รับงานที่ไม่ตอบโจทย์ธุรกิจ หรือใช้งานจริงไม่ได้ โดยอาจจะไม่รู้ว่าข้อผิดพลาดอยู่ตรงไหนด้วยซ้ำ ดังนั้นคุณจึงควรเสริมความรู้พื้นฐานด้าน AI ให้กับตัวเอง พนักงานในองค์กร และคนที่คุณจะแต่งตั้งให้มาดูแลหรือใช้งาน AI Solution โดยเริ่มตั้งแต่การปลูกฝัง Digital Mindset การเก็บและจัดการข้อมูล การติดตามผลการใช้งาน การทำ A/B Testing ไปจนถึงการพัฒนาโมเดล AI เพื่อนำมาใช้สร้างประโยชน์ให้กับองค์กรได้ ในปัจจุบันการเรียนรู้เรื่อง AI ก็เข้าถึงได้ง่ายมาก เช่น การเรียนที่ LEARN AI เป็นต้น สามารถเข้ามาดูข้อมูลหลักสูตรที่เหมาะสมกับองค์กรของคุณได้ตาม Link นี้เลย https://learn-ai.in.th/#courses

3) หาองค์กรที่รับทำ AI ได้อย่างมีคุณภาพ

บริษัทไทยจำนวนไม่น้อยมักมีความเชื่อว่าชาวต่างชาติทำงานแบบมืออาชีพทุกองค์กร ทั้งที่ความจริงแล้วทุกประเทศ และทุกองค์กรมีทั้งคนเก่ง และไม่เก่งปะปนกันไป ดังนั้นก่อนที่คุณจะจ้างทำระบบ AI Solution ก็อย่าลืมมองหาองค์กรที่น่าเชื่อถือว่าจะสามารถสร้างระบบได้อย่างมีคุณภาพตามที่คุณต้องการได้ ลองศึกษาผลงานที่ผ่านมา และพูดคุยตกลงกันก่อนจ้างว่า เขาเข้าใจเป้าหมายความต้องการและข้อจำกัดที่คุณมี สามารถตรวจสอบและคอมเมนต์ เพื่อให้ปรับงานจนทดลองใช้แล้วคิดว่าตอบโจทย์ได้อย่างที่คิด ก่อนรับมอบงานได้หรือไม่ เพราะโปรเจกต์สร้างระบบ AI เหล่านี้ใช้ทุนไม่น้อย คงน่าเสียดายหากยอมจ่ายแพง แต่นำมาใช้งานจริงไม่ได้ เพราะขาดประสบการณ์และเชื่อใจบริษัทรับจ้างจนกลายเป็นคนเสียประโยชน์เอง

4) ทดสอบระบบหลังได้รับงาน

หลังจากที่คุณตัดสินใจและตกลงแล้วว่า จะเลือกองค์กรไหนเป็นผู้สร้าง AI Solution และจะมีขั้นตอนการทดลองขึ้นระบบ-คอมเมนต์งาน เพื่อคอนเฟิร์มหรือสั่งแก้ต่อไป คุณควรที่จะเตรียมแผนการนำไปใช้ และคนที่จะเชื่อมต่อระบบ (System Integrator (SI)) ที่เชื่อใจในฝีมือให้พร้อม เพื่อให้สามารถนำระบบที่สั่งทำมาไปใช้จริงได้ไวและมีประสิทธิภาพการใช้งานตรงใจคุณที่สุด รวมทั้งยังสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบเบื้องต้นให้ เช่น การสร้างโค้ด เพื่อทำ Data Platform อาจตรวจสอบได้จาก โค้ดเป็นข้อมูลใช้งานได้จริง ต้องแก้ไขหรือไม่ มีการ Optimize Code ให้มีประสิทธิภาพหรือเปล่า หรือเช็ค Cross-validation แล้วเป็นอย่างไร ทั้งนี้ก็เพื่อประสิทธิภาพอย่างสูงสุดในเวลาที่ใช้งานจริง

5) เตรียมข้อมูล Localization แบบที่เหมาะสมกับข้อมูลจริง

สำหรับบริษัทที่เลือกใช้ระบบ AI จากต่างประเทศ สิ่งสำคัญที่จะทำให้การลงทุนใน AI ของคุณได้ประสิทธิภาพในการใช้งานมากที่สุดคือการเทรน AI ด้วยข้อมูลที่สอดคล้องกับบริบทของประเทศไทย หรือบริบทของบริษัทนั้น ๆ คุณจึงต้องมีข้อมูลของตัวเองสำหรับการนำไปเทรนกับโมเดลด้วย  ทั้งนี้ก็เพราะสุดท้ายแล้วคนที่จะได้ใช้ระบบ AI นี้ก็คือคนในองค์กรที่อยู่ในบริบทของธุรกิจ จึงควรต้องมีการปรับใช้ให้เหมาะกับข้อมูลที่มีขององค์กร นอกจากนี้องค์กรต้องจัดให้มีการประเมินผลกระทบต่อกระบวนการทำงานภายในองค์กร ความพึงพอใจของลูกค้า และการบรรลุตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตั้งแต่ต้น แล้วนำผลการประเมินมาปรับปรุงให้ AI มีความแม่นยำและเกิดประโยชน์กับองค์การอย่างที่ตั้งเป้าไว้

เราเข้าใจว่าเมื่อคุณตัดสินใจที่จะลงทุนกับ AI Solution หรือเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ในธุรกิจของคุณ คุณก็ย่อมอยากให้งานเสร็จไวที่สุด แต่ก็อย่าลืมพิจารณาว่า ไวแต่ไม่ดีก็เหมือนเสียเงินฟรี เพราะคุณจะต้องกลับมาแก้หรือรื้อระบบทำใหม่ทั้งหมด ดังนั้นเราขอแนะนำให้ลองเตรียมตัวให้พร้อมง่าย ๆ ด้วย 5 ขั้นตอนข้างต้นที่เรานำมาฝาก ก็จะทำให้คุณได้ระบบ AI ที่มีประสิทธิภาพและการใช้งานที่ตรงใจคุณมากที่สุดนั่นเอง

Reference :