การนำปัญญาประดิษฐ์มากู้วิกฤตหลังการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

การนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจอาจเป็นสิ่งที่คนไทยยังไม่ได้ให้ความสำคัญมาก เท่าที่ควร เป็นไปได้ว่าในภาวะปกติก็สามารถดำเนินกิจการทำกำไรได้ดี แก้ปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ด้วยวิธีการดั้งเดิมได้เสมอ จนกระทั่งมาเจอโจทย์ยากอย่างการระบาดของเชื้อ COVID-19 ที่กระทบกระเทือนเศรษฐกิจไปทั่วโลก หลายธุรกิจจึงเริ่มหันมาสนใจเทคโนโลยี AI มากขึ้นจากเดิมที่มองว่า “มีไว้ก็ดี” มาเป็น “สิ่งที่จำเป็นต้องมี” สำหรับยุคนี้และต่อไปในอนาคต

การปรับตัวจากโรคระบาด

เมื่อโรคระบาดมาเยือนประเทศเราอย่างไม่ทันได้ตั้งตัวบรรดาธุรกิจต่าง ๆ จึงต้องเริ่มหาวิธีการเอาตัวรอด  ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ แม้กระทั่งองค์กรที่ดำเนินการมายาวนานหลาย 10 ปี  แต่อันที่จริงแล้ว    COVID-19 ไม่ใช่เหตุการณ์ไม่ปกติครั้งแรกที่เคยเกิดขึ้น เหตุการณ์เหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วมและโรคระบาด หรือการปิดถนนจากการประท้วง     ทำให้หลายองค์กรต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เหนือความคาดหมาย เริ่มมีการโยกย้ายข้อมูลต่าง ๆ จากออฟไลน์มาอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น อีกทั้งมีการพัฒนาและใช้เครื่องมือที่หลากหลายซึ่งรวมถึง AI ด้วย  ตัวอย่างองค์กรต้นแบบที่มีการปรับตัวได้ดี คงจะหนีไม่พ้น “อาลีบาบา” อาณาจักรอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน อาลีบาบาเคยเจอกับวิกฤตโรคซาร์เนื่องจากมีพนักงานคนหนึ่งติดเชื้อจากงานกว่างโจวแฟร์ บริษัทจึงสั่งให้พนักงานทุกคนทำงานจากที่บ้านเพื่อลดการติดและแพร่เชื้อ แล้วแบ่งทีมมา  สร้างระบบค้าปลีกออนไลน์ที่ชื่อว่า Taobao คนในประเทศจีนขณะนั้นต้องกักตัวอยู่บ้านไม่สามารถไปไหนได้ จึงหันมา  ใช้ระบบการซื้อขายของออนไลน์เป็นจำนวนมาก ในที่สุดอาลีบาบาก็ก้าวขึ้นมาเป็นสุดยอดอีคอมเมิร์ซและศูนย์วิจัย AI ระดับโลกได้ โดยการใช้ deep learning เพื่อพัฒนา Artificial Intelligence Online Serving (AI OS) ที่รวมการค้นหา การแนะนำส่วนบุคคล กิจกรรมโปรโมชั่น และการโฆษณาเข้าด้วยกันเพื่อสร้างเป็นแพลตฟอร์มพื้นฐาน ที่ต่างจากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอื่น ซึ่งสามารถตอบโจทย์และเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง กรณีนี้ถือว่าเป็นการนำ AI มาประยุกต์ใช้ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

วิกฤต COVID-19 ทำให้ธุรกิจใกล้ชิด AI มากขึ้น

ภาคธุรกิจและองค์กรรัฐได้ปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยี AI กลายเป็นสิ่งที่แทบทุกองค์กร  จำเป็นต้องมี จะว่าไปแล้ว AI ก็เป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเรามาตลอด ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือวิดีโอเกมรวมทั้งระบบนำทาง เป็นต้น เมื่อเกิดวิกฤตโรคระบาดโควิด 19 ในครั้งนี้ AI ก็ยิ่งเข้ามามีบทบาทเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ภาคธุรกิจรวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันของเราด้วย ตัวอย่างระบบ  ที่นำ AI มาประยุกต์ใช้ในช่วงโควิด เช่น ระบบการวัดอุณหภูมิร่างกายแบบอัตโนมัติ และระบบการจดจำใบหน้าที่  ใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงพยาบาล ข้อดีของการนำ AI มาใช้ในกรณีนี้ คือ เราจะสามารถคัดกรองบุคคล ที่มีความเสี่ยงได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ทั้งยังเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้อีกทางด้วย  นอกจากนี้ยังมีการนำ AI มาช่วยงานรังสีแพทย์เพื่อวิเคราะห์ภาพเอ็กซเรย์ทรวงอก ในการตรวจคัดกรองโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งช่วยให้แพทย์ทำงานได้รวดเร็วและแม่นยำ

นอกจากนั้นก็ยังมีระบบแชทบอทที่กลับมามีบทบาทเป็นอย่างมากในช่วงนี้ เนื่องจากข้อจำกัดของการเว้นระยะห่าง ทางสังคมจึงทำให้เกิดช่องว่างทางการสื่อสารมากขึ้น ระบบแชทบอทได้เข้ามาเติมเต็มปัญหานี้ ทำให้เรายังคงสามารถติดต่อสื่อสารกับบริษัทและองค์กรต่าง ๆ ได้เช่นเดิม ลูกค้าสามารถแจ้งปัญหาหรือถามคำถามกับผู้ให้บริการได้ เพียงแต่เปลี่ยนจากการสื่อสารกับมนุษย์มาเป็นการพูดคุยกับระบบแทน  ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็ใช้งานง่ายและสะดวกกับผู้ใช้บริการอีกด้วย

องค์กรทั้งหลายต่างทราบดีว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ มีความสำคัญต่อการดำเนินงานอย่างไร แต่ด้วยข้อจำกัดด้านองค์ความรู้หรืองบประมาณ จึงอาจทำให้ก่อนหน้านี้ยังไม่สามารถเตรียมความพร้อม ได้อย่างเพียงพอ วิกฤต Covid-19 ครั้งนี้จึงกลายเป็นตัวเร่งที่ทำให้ทุกภาคส่วนต้องรีบปรับตัวรับมือ ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมมาจากความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ไม่ว่าจะเป็นการออกนอกบ้านน้อยลง การรักษาระยะห่าง ไปจนถึงการไม่ใช้เงินสด  ดังนั้นการตลาดรูปแบบเดิมอย่างที่ใช้ในช่วงเวลาปกติที่ผ่านมาอาจใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป และการนำ AI มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจมีโอกาสสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในตลาดเดียวกันได้

https://unsplash.com/photos/HimuCGYOiuU

การพัฒนาและการใช้ AI เพื่อฟื้นธุรกิจจากสถานการณ์ COVID-19

เห็นได้ชัดว่า AI เริ่มมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในยุคปัจจุบัน  หากคุณกำลังพิจารณาว่าจะนำ AI ไปใช้กับธุรกิจหรือองค์กรของตัวเอง อาจจะลองเริ่มต้นจากการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำงานของระบบ AI เพื่อให้เข้าใจความสามารถของปัญญาประดิษฐ์มากยิ่งขึ้นและมองเห็นศักยภาพที่จะนำไปใช้ต่อยอดในธุรกิจได้อย่างมี ประสิทธิภาพ

ถ้าหากยังนึกไม่ออกว่าจะนำ AI ไปพัฒนาและใช้ฟื้นฟูธุรกิจจากวิกฤต COVID-19 ได้อย่างไรบ้าง ลองมาดู ว่าคนในวงการธุรกิจที่ใช้ AI ได้นำ AI ไปใช้ทำอะไรบ้าง

1) นำ AI มาพัฒนาผลิตภัณฑ์เดิมให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในช่วงเวลาปัจจุบันมากขึ้น

2) เปลี่ยนระบบการทำงานภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพและพัฒนาแนวความคิดให้ทันสมัยมากขึ้น เช่น ใช้ในกระบวนการของฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR Process) การคัดกรองใบสมัครงาน (CV Screening) การวางแผนการทำงานภายในองค์กร ฯลฯ

3) ช่วยในการวางแผนและวิเคราะห์ เพื่อให้ตัดสินใจด้านธุรกิจได้แม่นยำมากขึ้น หลังจากเหตุการณ์โรคระบาด มีหลายธุรกิจทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบ การเปลี่ยนแปลงไปสู่ความปกติใหม่หรือ New Normal ทำให้แผนการตลาดแบบเดิม ๆ อาจไม่ได้ผลอีกต่อไป ภาคธุรกิจจึงต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ต่าง ๆ ให้เข้าถึงพฤติกรรมแบบ New Normal มากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยนักการตลาดวิเคราะห์ผู้บริโภคก็คือ การใช้ Insight Data ที่เราเก็บได้จากลูกค้ามาประมวลผล เช่น ข้อมูลสินค้าขายดี ช่วงเวลาในการซื้อสินค้า จำนวนเงินเฉลี่ยที่ใช้ซื้อสินค้า ความถี่ในการเข้ามาดูสินค้า ช่องทางในการสั่งซื้อ เป็นต้น  บวกกับการใช้นวัตกรรมด้าน AI อย่างการใช้การวิเคราะห์ข้อมูลและทำนายอนาคตด้วย ML (Machine Learning) เพื่อที่เราจะได้นำผลการทำนายมาวางแผนการตลาดที่เหมาะสมกับธุรกิจของเรา

ไม่เพียงแต่ธุรกิจที่มีสินค้าเป็นผลิตภัณฑ์หลัก แต่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบริการก็เริ่มมีการปรับตัว โดยการนำเทคโนโลยี AI และเครื่องมือต่าง ๆ มาใช้ด้วย เช่น Virtual Tourism หรือ Virtual Museum เพื่อเพิ่มประสบการณ์แปลกใหม่ และลดผลกระทบจากการที่ผู้คนไม่สามารถออกไปท่องเที่ยวได้ และ Customer Support Chatbot เพื่อให้การพูดคุยระหว่างผู้ให้บริการและผู้บริโภคเป็นไปอย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องรอนาน สร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับลูกค้าธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี จากแนวโน้มนี้แสดงให้เห็นช่องทาง     โอกาสในการทำงานที่กว้างขึ้น สำหรับผู้ที่เล็งเห็นถึงความก้าวหน้าในอนาคต สายงานด้าน AI ก็ดูจะสดใสไม่น้อยเลยทีเดียว ตลาดอาชีพที่เกี่ยวข้องกับ AI กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก ถ้าเราสามารถพัฒนาทักษะเกี่ยวกับ AI ได้ โอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็เป็นไปได้ไม่ยากแน่นอน

การแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นวิกฤตที่สร้างความเสียหายต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก ไม่ต่างกับวิกฤติการณ์อื่น ๆ ที่ผ่านมาหรือที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต การเตรียมความพร้อมทุกด้านโดยเฉพาะการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ จะมีส่วนช่วยให้ธุรกิจของคุณก้าวผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากไปได้      รวมทั้งยังสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ AI จะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญที่สร้างความแตกต่างให้องค์กรธุรกิจได้ เพราะไม่ว่าช้าหรือเร็ว AI ก็จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้คนและทุกธุรกิจอย่างแน่นอน หากคุณสนใจจะเริ่มต้นศึกษาการใช้ AI เพื่อเตรียมความพร้อมและพัฒนา AI สำหรับธุรกิจคลิกที่นี่ https://learn-ai.in.th/courses เพื่อดูข้อมูลหลักสูตรการเรียน AI ได้เลย

Reference :