Automated Trading ลงทุนยุคใหม่ไม่เปลืองแรงด้วยระบบ AI

เวลามีอยู่อย่างจำกัด แต่ความต้องการทรัพย์สินไม่เคยจำกัด ผู้คนต่างแสวงหาวิธี “ให้เงินทำงาน” ด้วยการลงทุนประเภทต่าง ๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ยังต้องนั่งเฝ้าหน้าจอเพื่อคอยเช็คราคาและซื้อขายเองเกือบตลอดเวลา จนกระทั่งไม่กี่ปีที่ผ่านมาระบบ AI ที่เปรียบเสมือนสมองอิเล็กทรอนิกส์ ได้เข้ามาเรียนรู้และช่วยสร้างประโยชน์ด้านต่าง ๆ ให้กับผู้คนมากมาย รวมถึงการใช้ AI เพื่อการลงทุน บทความนี้จึงขอมาบอกเล่าเกี่ยวกับ Automated Trading ด้วย AI ให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นกัน

เมื่อ AI ทำได้มากกว่าที่คุณคิด

จากที่เราเคยนึกภาพกันไม่ออกว่า AI จะทำอะไรได้เหนือกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่เราต้องป้อนคำสั่งเข้าไปยังไง  ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาก็คงจะพิสูจน์ได้แล้วว่า ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI สามารถทำอะไรได้มากมาย ตั้งแต่ เป็นนักข่าววิเคราะห์เพื่อนำเสนอการตลาดที่มีประสิทธิภาพ เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะ เป็นติวเตอร์ส่วนตัว หรือแม้แต่การเป็นคู่เล่นหมากล้อม ที่โค่นแชมป์โลกมาแล้ว ฯลฯ เท่านั้นยังไม่พอ ปัจจุบันยังมีการพัฒนา AI ให้มาเป็นตัวช่วยซื้อขายหุ้นซึ่งเรียกว่า Automated Trading หรือระบบซื้อขายหลักทรัพย์อัตโนมัติ ที่จะช่วยทำหน้าที่ตั้งแต่การบริหารจัดการพอร์ต แนะนำหุ้นที่น่าลงทุนตามงบที่คุณมี ไปจนถึงการวิเคราะห์จากราคาหุ้น     และปัจจัยอื่นๆ เพื่อประเมินคำสั่งซื้อขายหุ้นด้วยตัว AI เอง  โดย AI Automated Trading นั้นเหมือนเป็นส่วนที่เข้ามาช่วยเติมเต็มให้การเทรดสมบูรณ์แบบและมีความแม่นยำมากขึ้น เนื่องจาก AI จะช่วยหาราคาและจังหวะที่เหมาะสมในการส่งคำสั่งซื้อขาย รวมถึงหาผลกระทบของปัจจัยที่เกิดขึ้นในตลาด คัดเลือกหุ้น ช่วยตัดสินใจซื้อขาย บริหารเงินทุนและความเสี่ยงที่เหมาะสม

เหตุผลที่ทำให้ Automated Trading จะเป็นที่นิยมในอนาคต

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันระบบ AI สำหรับ Automated Trading จะยังคงอยู่ในช่วงเรียนรู้และฝึกวิเคราะห์  โดยการใช้ข้อมูลต่าง ๆ อาทิ ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ ข่าวข้อมูลการซื้อขาย ข้อมูลผลประกอบการ และอื่น ๆ  ในการสร้างระบบอัตโนมัติที่มีความฉลาดมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เป็นเพียงการเทรดด้วยเงื่อนไขหรือกฎที่กำหนดเอาไว้เท่านั้น แต่สามารถพิจารณาจากปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ ที่มีผลต่อราคาหลักทรัพย์ได้ เพื่อให้นักลงทุนใช้ลงทุนได้อย่างแม่นยำในอนาคตอันใกล้ แต่ความน่าสนใจที่คาดว่าจะทำให้นักลงทุนให้ความนิยมก็มีไม่น้อย เช่น

  • มีความคงที่และแม่นยำ ไม่นำอารมณ์และความรู้สึกส่วนตัวมาใช้ในการตัดสินใจลงทุน
  • ทำงาน ทั้งสังเกตการณ์ วิเคราะห์ และพร้อมตัดสินใจเหมือนอยู่หน้าจอตลอดเวลา 24 ชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องพัก ต่างจากคนที่ต้องมีเวลาพัก หรือทำงานอื่น ๆ รวมถึงระยะเวลาในการตัดสินใจ ที่     เพียงแค่เสี้ยววินาทีมูลค่าของสิ่งที่ลงทุนก็เปลี่ยนไปได้
  • นำข้อมูลที่ระบบวิเคราะห์มาตรวจสอบและประเมินย้อนหลัง เพื่อให้นักลงทุนสามารถตัดสินใจด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้นในครั้งถัดไป

AI ไม่ใช่สูตรโกง ความเสี่ยงจึงยังคงมีอยู่

แน่นอนว่าการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้นนั้นมีความเสี่ยง ขนาดให้คนมานั่งเฝ้ารอหน้าจอบางครั้งก็ยังพลาด การใช้ AI เป็น Automated Trading เองก็เช่นกัน ระบบนี้ไม่ใช่สูตรโกงไม่สามารถทำงานได้ตรงเป๊ะแบบ 100% เราจำเป็นต้องพร้อมรับกับความเสี่ยงต่าง ๆ ด้วย เช่น ระบบเซิร์ฟเวอร์ล่ม เนื่องจากระบบทำงานเหมือนกันและพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้หุ้นบางตัวในตลาดอาจมีปัญหาได้ รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ เช่น การเทขายพร้อมกันจนดัชนีดาวโจนส์ต่ำ ฯลฯ การพัฒนา AI ด้านนี้ในอนาคตจะต้องเน้นพัฒนาให้ AI มีการวิเคราะห์จำนวนการซื้อขายในจำนวนที่พอดี  ฉลาดในการใช้ข้อมูลแนวโน้มทิศทางจากตลาดหุ้น รวมไปถึงการเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้ระบบในเรื่องการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล และความเสี่ยงจากการใช้เทคโนโลยี สิ่งเหล่านี้จะยิ่งช่วยให้ AI กลายเป็นพระเอกแห่งการเทรดได้ไม่ยาก

แนวโน้ม Automated Trading ในไทย

คนไทยสมัยใหม่มีแนวโน้มที่จะต้องการเปลี่ยนจากการเก็บเงินออมไว้ในธนาคารมาเป็นการลงทุนในรูปแบบอื่น ยิ่งในยุคปัจจุบันที่เงินฝากได้ดอกเบี้ยน้อยลงแทบจะเป็นศูนย์  ยิ่งทำให้คนอยากจะนำเงินออกมาลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงยมากขึ้น แต่คนส่วนใหญ่ไม่มีเวลาที่จะติดตามการลงทุน และบางคนก็ไม่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องการลงทุน Automated Trading จึงเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทยได้  แนวโน้มการใช้เครื่องมือนี้จะกลายเป็นที่นิยมอย่างมากแน่นอนในอนาคตทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ Automated Trading ในไทยเริ่มเผยโฉมออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว เช่น Deepscope ที่ทำงานร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย Robo Advisor ตัวช่วยให้คำปรึกษาด้านการลงทุนจากบริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ ฯลฯ เรียกได้ว่า AI เข้ามาช่วยเบาแรงให้นักลงทุนได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ต่อไปในโลกของการลงทุน คุณอาจจะกลายเป็นแค่คนคิดกลยุทธ์และให้ระบบ AI ช่วยเทรดเพื่อทำกำไรให้ก็เป็นได้

ถึงแม้ว่าเราจะลงทุนได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นจากการใช้ AI เป็น Automated Trading และมีแนวโน้มสูงมากที่ AI จะเข้ามาทำงานด้านการเทรดหลักทรัพย์อย่างเต็มระบบ แต่การที่ AI จะสามารถพัฒนาไปถึงจุดนั้นได้ ก็ต้องใช้ความรู้จากมนุษย์เป็นผู้สอนให้ AI จดจำและทำตาม อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจลงทุนทุกคนยังจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลก่อนลงทุนเสมอ เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง แม้ระบบ AI จะมีความแม่นยำมากขนาดไหนก็ตาม อย่าลืมว่าเรามีตัวช่วย คนอื่นก็มีตัวช่วยเหมือนกัน ดังนั้นในอนาคต ความเสี่ยงอาจจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวหลักทรัพย์อย่างเดียวก็เป็นได้ และหากเป็นไปได้ถ้าเรารู้ลึกไปถึงขั้นตอนของระบบความคิดของ AI ว่ามีวิธีการทำงานอย่างไร อาจจะช่วยให้เราประเมินความเสี่ยงและโอกาสในอนาคตได้แม่นยำมากขึ้น ดังนั้นอย่ารอช้าเพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีถ้ายิ่งเรียนรู้ได้ไวคุณก็มีโอกาสไปได้ไกลมากกว่า ดูข้อมูลหลักสูตรของ Learn AI ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับคุณได้ที่นี่เลย https://learn-ai.in.th/#AI2

Reference :