“ใช้จนชิน” 3 เทคโนโลยีใกล้ตัวที่สร้างมาจาก AI

 

ชีวิตยุคใหม่อะไรก็ดูจะสะดวกสบายไปเสียทุกอย่าง เป็นเพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง มนุษย์ยุคใหม่จึงได้มีโอกาสใช้ชีวิตท่ามกลางนวัตกรรมสุดสร้างสรรค์แสนตื่นตาตื่นใจ เรื่องที่ดูเหนือจินตนาการจนบางคนอาจไม่เคยคิดฝันถึง อาทิ ระบบช่วยแปลภาษา หุ่นยนต์ที่ช่วยทำงานบ้าน รถยนต์ไร้คนขับ ระบบจดจำใบหน้า และอื่น ๆ อีกมากมาย กลับกลายมาเป็นสิ่งที่สามารถจับต้องได้และใช้งานได้จริงในทุกวันนี้ จะว่าไปแล้วบางฟีเจอร์นั้น พวกเราต่างก็ใช้งานกันจนเคยชิน โดยแทบจะลืมไปเลยว่านี่คือนวัตกรรมที่มาจากปัญญาประดิษฐ์

ลองมาดู 3 เทคโนโลยีสุดล้ำที่สร้างด้วย ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และใช้กันแพร่หลายในชีวิตประจำวันจนคุ้นเคย

1. Speech Recognition  เทคโนโลยีการจดจำเสียงพูด

Hey! Siri… คำสั่งพื้นฐานเพื่อเริ่มใช้งานฟีเจอร์ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยของเรา Siri สามารถช่วยเหลือคุณได้มากมายหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูลต่าง ๆ การช่วยงานตามที่เราสั่ง ค้นหาร้านอาหารอร่อย หรือแม้กระทั่งเป็นเพื่อนคุยแก้เหงาให้ได้อีกด้วย Siri ถือได้ว่าเป็น AI Assistant หรือโปรแกรมจากปัญญาประดิษฐ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกบนโทรศัพท์มือถือ โดยมีแนวคิดการทำงานที่เรียกว่า Natural Language Interface หรือการใช้ภาษามนุษย์ในการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับเครื่องจักร การสื่อสารกับ Siri สามารถทำได้โดยใช้ภาษาพูดแทนการพิมพ์ ส่วน Siri จะโต้ตอบกลับมาได้ทั้งในรูปแบบเสียงและรูปแบบอื่น ๆ เช่น รูปภาพหรือข้อความ ทำให้การสนทนาระหว่างเรากับ Siri มีทั้งข้อมูลภาพและเสียงในแบบ Conversational Interface ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์เลยทีเดียว

2. Virtual Agent ตัวแทนเสมือนจริง

ถามปุ๊บ ตอบปั๊บ รับเรื่องได้รวดเร็วทันใจ ถ้าคุณเคยทักแอดมินผ่านกล่องข้อความเพื่อสอบถามข้อมูล แล้วปรากฏว่าต่อให้คุณจะทักไปดึกดื่นแค่ไหน หรือสอบถามข้อมูลในปริมาณมาก ก็ยังมีใครสักคนที่มาคอยตอบคุณอยู่ รู้หรือไม่ว่านั่นอาจจะเป็นมนุษย์จำลองหรือ Virtual Agent ที่เรียกว่า Chatbot ก็ได้นะ ระบบนี้ก็คือตัวแทนเสมือนจริงที่พัฒนาโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์  เพื่อให้บริการลูกค้าแบบอัตโนมัติ   chatbot จะสามารถตอบคำถามพื้นฐานและให้คำแนะนำเบื้องต้นแก่ผู้รับบริการได้ รวมไปถึงการค้นหาข้อมูล การสั่งซื้อ และการจอง ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้มากขึ้น

3. Face Recognition ระบบจดจำใบหน้า

แม้ไม่ต้องใส่รหัสก็ยังสามารถเข้าใช้งานระบบได้เพียงโชว์ใบหน้าของคุณ ต้องขอบคุณสิ่งที่เรียกว่า เทคโนโลยีระบบจดจำใบหน้า (Face Recognition) ระบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบุและยืนยันตัวตนของแต่ละบุคคลที่แม่นยำและรวดเร็ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่พัฒนามาจากระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI โดยใช้ Algorithm วิเคราะห์องค์ประกอบต่าง ๆ ที่อยู่บนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น คิ้ว ตา จมูก ริมฝีปาก เป็นต้น  หลักการทำงานของ Face Recognition คือสร้างโมเดลเพื่ออ้างอิงที่เรียกว่า “Faceprint” ขึ้นมา วิเคราะห์ลักษณะเฉพาะและจุดต่าง ๆ บนใบหน้า เช่น โครงหน้า ระยะห่างของดวงตา ความกว้างของจมูก รวมถึงพื้นผิวบนใบหน้า เป็นต้น แล้วจึงสร้างจุดเชื่อมโยงเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับรูปภาพที่เก็บไว้ในฐานข้อมูลและประมวลผลออกมา การใช้งาน Face Recognition ที่เราคุ้นชินกันก็จะมีตั้งแต่ การปลดล็อกโทรศัพท์ แอปพลิเคชันธนาคาร การตรวจสอบบุคคลเข้าออกพื้นที่ เป็นต้น

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของการนำปัญญาประดิษฐ์มาคิดต่อยอดเพื่อทำให้การใช้ชีวิตของมนุษย์ง่ายขึ้น ยังมีอีกหลายนวัตกรรมที่กำลังพัฒนา และในอนาคต AI คงจะอยู่ในชีวิตของเราแทบทุกด้านอย่างลงตัว ลองสังเกตสิ่งรอบตัวคุณดู ตอนนี้อาจจะมีบางสิ่งบางอย่างที่คุณคิดว่าเป็นการทำงานของมนุษย์ แต่จริง ๆ แล้วอาจเป็นฝีมือของมนุษย์ปัญญาประดิษฐ์ก็ได้ ทั้งเพลงที่ฟัง ระบบอำนวยความสะดวกที่ใช้ รวมทั้งทักษะบางประเภทที่ระบบ AI ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกับมนุษย์ 

ยิ่งในโลกปัจจุบันที่เทคโนโลยีพัฒนาอย่างก้าวกระโดด คงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนความก้าวหน้าของนวัตกรรมนั้น โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่มักจะมาพร้อมกับไอเดียสร้างสรรค์ หรือจะเป็นผู้ที่สนใจทักษะด้าน software development  สายงานนี้จะสามารถทำเงินให้คุณได้อย่างดี หากลองนำความสร้างสรรค์มาผนึกเข้ากับความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์ เราก็คงมีโอกาสได้เห็นนวัตกรรมเจ๋ง ๆ อีกมากมาย 

อย่ารอช้าที่จะเติมเต็มความรู้และอัพสกิลในด้าน AI เพราะตอนนี้โลกของการเรียนรู้ได้เปิดรอคุณแล้ว   มาร่วมเป็นหนึ่งในผู้ที่จะช่วยพลิกโฉมโลกของ AI ไม่ต้องกังวลว่าจะเรียนยาก ถึงแม้ยังไม่มีพื้นฐานก็สามารถเริ่มก้าวเข้ามาเรียนรู้โลกของ AI ได้ตั้งแต่วันนี้ที่ Learn AI เรียนฟรี มีใบประกาศ สามารถนำความรู้ไปใช้ได้จริง หลักสูตรของเรามีตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง (Advanced) ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในภาคธุรกิจได้อีกด้วย  โลกแห่ง AI รอคุณอยู่ คลิกที่นี่เพื่อลงทะเบียนสำหรับการรับใบประกาศนียบัตรรับรองการเข้าเรียนเมื่อเรียนจบตามหลักสูตร https://learn-ai.in.th/register

Reference :